Ngày 09/6/2022, Sở Xây dựng ban hành báo cáo số 240/BC-SXD về việc Báo cáo kết quả thực hiện công tác cải cách hành chính 6 tháng đầu năm 2022 và phương hướng nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022.

Thực hiện Các văn bản của Ban Chỉ đạo cải cách hành chính tỉnh Sơn La năm 2022; Quyết định số 3162/QĐ-UBND ngày 20/12/2021 của UBND tỉnh Sơn La về việc phê duyệt Kế hoạch cải cách hành chính tỉnh Sơn La năm 2022;  Kế hoạch số 02/KH-SXD ngày 06/01/2022 của Sở Xây dựng về kế hoạch thực hiện công tác cải cách hành chính năm 2022. Sở Xây dựng báo cáo Kết quả thực hiện công tác cải cách hành chính 6 tháng đầu năm 2022 và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022,với những nội dung sau:

- Công tác Quản lý quy hoạch xây dựng, kiến trúc: Ban Giám đốc Sở đã tập trung chỉ đạo phòng Quy hoạch Kiến trúc tăng cường quản lý các đồ án quy hoạch xây dựng, tham mưu ngành xây dựng về công tác thẩm định các đồ án quy hoạch xây dựng theo thẩm quyền được giao; Chỉ đạo rà soát, đánh giá tình hình thực hiện quy hoạch xây dựng được phê duyệt trên phạm vi tỉnh; chủ động đề xuất và tổ chức lập điều chỉnh quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, quy hoạch phát triển đô thị; hướng dẫn các huyện, thành phố làm tốt công tác lập, thẩm định, phê duyệt, quản lý quy hoạch và điều chỉnh quy hoạch chi tiết đảm bảo tiến độ triển khai các công trình trọng điểm của tỉnh; Chỉ đạo tăng cường quản lý quy hoạch kiến trúc và thiết kế đô thị, quản lý trật tự xây dựng đô thị.

- Quản lý phát triển đô thị, nhà ở và thị trường bất động sản: Chỉ đạo thực hiện tốt công tác quản lý phát triển đô thị, các hương trình phát triển đô thị trên địa bàn tỉnh gắn với quy hoạch, kế hoạch; tiếp tục tham mưu UBND tỉnh về nâng cấp đô thị trên địa bàn tỉnh theo hướng bền vững, mở rộng quy mô, kết cấu hạ tầng xây dựng đồng bộ từng bước hiện đại; Chỉ đạo phòng Phát triển đô thị thị trường bất động sản tham mưu Ban Giám đốc đề xuất UBND tỉnh về thực hiện các chương trình phát triển nhà ở trên địa bàn tỉnh năm 2022 (Quyết định số 3279/QĐ-UBND ngày 29/12/2021 của UBND tỉnh phê duyệt Kế hoạch phát triển nhà ở trên địa bàn tỉnh Sơn La năm 2022).

- Công tác Quản lý đầu tư xây dựng: Chỉ đạo phòng Quản lý xây dựng tiếp tục nghiên cứu quy định của pháp luật để tham mưu Ban Giám đốc hướng dẫn việc tổ chức, thực hiện thẩm định dự án (báo cáo kinh tế kỹ thuật), thiết kế cơ sở, thiết kế xây dựng và dự toán công trình trên địa bàn tỉnh; đặc biệt là các dự án, công trình trọng điểm tỉnh năm 2022; tăng cường đề xuất cải cách thủ tục hành chính đặc biệt là thủ tục thẩm định dự án, công trình và thủ tục cấp giấy phép xây dựng.

Chỉ đạo phòng Kinh tế xây dựng, Hạ tầng kỹ thuật nghiên cứu tham mưu Ban Giám đốc đề xuất UBND tỉnh ban hành các định mức, đơn giá xây dựng, giá ca xe, máy và giá nhân xây, giá vật liệu xây dựng, chỉ số giá xây dựng trên địa bàn tỉnh.

- Công tác Quản lý chất lượng công trình xây dựng: Tham mưu UBND tỉnh ban hành phân cấp về quản lý chất lượng công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh; hướng dẫn việc tổ chức thực hiện công tác kiểm tra nghiệm thu công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh; tăng cường công tác kiểm tra, nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng; thực hiện kiểm tra việc chấp hành công tác quản lý chất lượng công trình của UBND các huyện, Chủ đầu tư trên địa bàn tỉnh năm 2022.

- Công tác thanh tra xây dựng và công tác tiếp công dân, giải quyết kiến nghị, tố cáo lĩnh vực quản lý chuyên ngành: Chỉ đạo Thanh tra Sở triển khai các cuộc thanh tra theo kế hoạch năm 2022; tích cực tham mưu về quản lý trật tự xây dựng; thực hiện tốt công tác tiếp công dân, giải quyết kiến nghị tố cáo của tổ chức, cá nhân liên quan đến lĩnh vực xây dựng thuộc thẩm quyền giải quyết Sở Xây dựng.

- Công tác quản lý Hạ tầng kỹ thuật: Chủ động tham mưu, thực hiện tốt các nhiệm vụ về cấp nước đô thị, quản lý thoát nước và xử lý nước thải, quản lý cây xanh, chiếu sáng, quản lý nghĩa trang nhân dân và cơ sở hỏa táng.

- Công tác quản lý, phát triển vật liệu xây dựng: Tham mưu thực hiện quy hoạch phát triển vật liệu xây dựng, quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng khoảng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn tỉnh Sơn La; thẩm định các dự án khai thác, chế biến khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường; tham mưu thu hút đầu tư phát triển sản xuất vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh; tham mưu việc sử dụng sử dụng cát nhân tạo trong xây dựng trên địa bàn tỉnh.

- Công tác cải cách hành chính: Chỉ đạo các phòng, đơn vị thực hiện kế hoạch cải cách hành chính năm 2022 gắn với  thực hiện các nhiệm vụ chính trị của ngành, nâng cao chỉ số CCHC, chỉ số quản trị và hành chính công, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh, chỉ số hài lòng người dân. Trong đó rà soát thủ tục hành chính, đơn giản hóa thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính, nhất là các thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư, kinh doanh lĩnh vực xây dựng.