Ngày 14/01/2022, Sở Xây dựng tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2021, phương hướng nhiệm vụ trọng tâm 2022.

Trong năm 2021, Sở Xây dựng triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị của ngành luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Bộ Xây dựng, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố. Để triển khai các nhiệm vụ chính trị được giao Ban Giám đốc Sở tập trung lãnh đạo, chỉ đạo toàn thể cán bộ, công chức viên chức, người lao động cùng với sự nỗ lực, phấn đấu của và phối hợp với cộng đồng doanh nghiệp để vượt qua khó khăn, thách thức phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ của ngành được giao và góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh.

Đã tham mưu UBND tỉnh lập quy hoạch vùng (đang tổ chức lập 03 đồ án quy hoạch xây dựng vùng liên huyện (vùng dọc trục đường Quốc lộ 6, vùng lòng hồ sông Đà và vùng cao, biên giới); tham mưu lập quy hoạch xây dựng khu chức năng (tổ chức lập quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết khu DLQG Mộc Châu; lập quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết khu vực cửa khẩu Lóng Sập, huyện Mộc Châu; lập đồ án QHPK khu công nghiệp Vân Hồ, đồ án QHPK khu vực của khẩu quốc tế Lóng Sập và QHCT Khu khách sạn và dân cư dịch vụ, khu biệt thự núi và Resort nghỉ dưỡng thuộc Khu DLQG Mộc Châu; QHCT khu dân cư số 07 thuộc Quy hoạch phân khu Trung tâm du lịch trọng điểm và vùng đệm phía Nam, Khu DLQG Mộc Châu; QHCT khu cửa khẩu quốc tế Lóng Sập, huyện Mộc Châu).

Tỷ lệ đô thị hóa năm 2021 ước đạt 14,85% và đạt chỉ tiêu kế hoạch năm 2021 của UBND tỉnh giao. Để phù hợp với điều kiện thực tế phát triển của các đô thị trên địa bàn tỉnh, trong giai đoạn đến năm 2025, hệ thống đô thị toàn tỉnh sẽ phát triển thêm 06 đô thị loại V (đô thị Vân Hồ; đô thị Chiềng Khương; đô thị Mường Bú; đô thị Gia Phù; đô thị Tông Lạnh; đô thị Phiêng Khoài); thực hiện nâng loại 04 đô thị từ loại V lên loại IV (Thuận Châu, Ít Ong, Phù Yên và Sông Mã); riêng đô thị Mộc Châu (với phạm vi là toàn bộ địa giới hành chính huyện Mộc Châu) đạt tiêu chí đô thị loại IV. Bên cạnh đó, tỉnh Sơn La đang tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm định hướng tại Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020 – 2025, đó là, phát triển thành phố Sơn La theo định hướng đô thị loại I, phấn đấu xây dựng huyện Mộc Châu trở thành thị xã. Theo kế hoạch năm 2021, trên địa bàn tỉnh cần phát triển thêm khoảng 1,1 triệu m2 sàn nhà ở, trong đó dự kiến các dự án nhà ở thương mại cung ứng ra thị trường khoảng 410 căn nhà ở thương mại (khoảng 116.000m2 sàn xây dựng). Hiện nay có 3 dự án có sản phẩm cung ứng ra thị trường (đã được thông báo đủ điều kiện huy động vốn đối với nhà ở hình thành trong tương lai hoặc đủ điều kiện chuyển nhượng đất nền) với tổng số nhà xây thô là 191 căn với diện tích sàn xây dựng 67.693m2, dự kiến đến cuối năm 2021 sẽ có thêm 179 căn nhà ở với diện tích sàn xây dựng 63.615m2. Như vậy, đến hết năm 2021 trên địa bàn tỉnh Sơn La sẽ cung ứng ra thị trường khoảng 370 căn nhà ở hình thành trong tương lai với diện tích sàn xây dựng khoảng 131.300m2, việc phát triển nhà ở trên địa bàn tỉnh thực hiện cơ bản đúng định hướng theo Chương trình và phù hợp với các chỉ tiêu trong Kế hoạch nhà ở giai đoạn 2021-2025 và của năm 2021 đã được phê duyệt.

Một số hình ảnh của hội nghị: