Sở Xây dựng ban hành Kế hoạch số 02/KH-SXD về việc phòng chống tham nhũng năm 2020

Nhằm thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của nhà nước về công tác phòng, chống tham nhũng; Kết luận số 10-KL/TW ngày 26.12.2016 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 3 khóa X về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng chống tham nhũng lãng phí gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI “ một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” và Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII “Về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng” ; các văn bản chỉ đạo của trung ương và của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Thanh tra tỉnh về công tác phòng, chống tham nhũng; Sở Xây dựng ban hành kế hoạch công tác phòng, chống tham nhũng năm 2020 như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU: 1. Mục đích: - Thực hiện hiệu quả Luật phòng, chống tham nhũng, các chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương và của tỉnh nhằm phòng ngừa, đẩy lùi tham nhũng. - Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát trong việc quản lý tài chính, ngân sách, công tác cán bộ, quản lý đầu tư xây dựng, đất đai, tài nguyên, tài sản nhà nước góp phần xây dựng bộ máy nhà nước trong sạch vững mạnh - Tích cực, chủ động trong phòng ngừa, đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí; trong đó phòng ngừa là cơ bản, lâu dài; gắn phòng, chống tham nhũng với thực hành tiết kiệm, chống quan liêu, lãng phí, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, thực hiện các giải pháp thiết thực hiệu quả trong công tác PCTN. - Nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức về công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí; nâng cao hiểu biết pháp luật về phòng, chống tham nhũng của cán bộ, đảng viên và nhân dân; Cán bộ, công chức luôn tích cực, chủ động, gương mẫu trong phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm, phát hiện và xử lý đối với các hành vi vi phạm.

2. Yêu cầu: 2 - Kết hợp chặt chẽ giữa tích cực phòng ngừa, chủ động phát hiện và kiên quyết xử lý nghiêm minh, kịp thời những hành vi vi phạm. Thực hiện các giải pháp phòng chống tham nhũng trong đó coi trọng phòng ngừa. - Tổ chức thực hiện đầy đủ, kịp thời các văn bản chỉ đạo của cấp trên về công tác phòng, chống tham nhũng. Tuyên truyền, phổ biến, quán triệt chiến lược, chính sách, pháp luật, tài liệu về phòng chống tham nhũng nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, tích cực, thống nhất, có hiệu quả từ nhận thức đến hành động của cán bộ công chức, viên chức. - Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trong công tác phòng, chống tham nhũng; tập trung chỉ đạo giải quyết dứt điểm các vụ việc liên quan đến công tác phòng, chống tham nhũng, không để vụ việc tồn đọng phức tạp kéo dài. - Đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng trong cán bộ, công chức, viên chức ngành Xây dựng; Tổ chức thực hiện tốt công tác phòng, chống tham nhũng, kịp thời ngăn chặn, đẩy lùi các hoạt động gây lãng phí, thất thoát kinh phí và tài sản nhà nước, xử lý nghiêm những hành vi tham nhũng, tạo niềm tin vững chắc của nhân dân đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng.