Kế hoạch Rà soát thủ tục hành chính thuộc phạm vi chức năng của Sở Xây dựng năm 2019
Ngày 30/01/2019 Sở Xây dựng ban hành Kế hoạch số 31/KH-SXD về rà soát thủ tục hành chính thuộc phạm vi chức năng của Sở Xây dựng năm 2019

Căn cứ Nghị định số 63/2010/NĐ-CP ngày 08/6/2010 của Chính phủ hướng dẫn về nghiệp vụ kiểm soát thủ tục hành chính và Thông tư số 02/2017/TT-VPCP ngày 31/10/2017 của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng chính phủ về hướng dẫn nghiệp vụ kiểm soát thủ tục hành chính; Quyết định số 59/QĐ-UBND ngày 08/01/2019 của UBND tỉnh Sơn La về Ban hành Kế hoạch kiểm soát thủ tục hành chính năm 2019, Sở Xây dựng ban hành Kế hoạch thực hiện rà soát TTHC thuộc phạm vi chức năng của Sở Xây dựng năm 2019 cụ thể như sau:

1. Mục đích

- Rà soát đánh giá các quy định, thủ tục hành chính (TTHC) đang được sử dụng tại Sở Xây dựng và các đơn vị trong ngành nhằm kịp thời phát hiện các thủ tục hành chính không phù hợp, không đáp ứng được các nguyên tắc về quy định và thực hiện TTHC.

- Trên cơ sở kết quả rà soát, lập danh sách những thủ tục hành chính cần phải kiến nghị, sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ hoặc hủy bỏ; xây dựng những phương án đơn giản hóa các TTHC được rà soát, kiến nghị UBND tỉnh và cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung hoặc hủy bỏ, bãi bỏ các TTHC.

- Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mỗi công chức, viên chức trong thực hiện thủ tục hành chính, coi việc rà soát là nhiệm vụ thường xuyên của cơ quan và của mỗi công chức, viên chức khi được phân công giải quyết TTHC.

- Đảm bảo thực hiện đầy đủ quy trình, cách thức rà soát đánh giá theo quy định của Nghị định số 63/2010/NĐ-CP ngày 08/6/2010 của Chính phủ hướng dẫn về nghiệp vụ kiểm soát thủ tục hành chính và Thông tư số 02/2017/TT-VPCP ngày 31/10/2017 của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng chính phủ về hướng dẫn nghiệp vụ kiểm soát TTHC.

2. Yêu cầu:

- Thực hiện đồng bộ cải cách hành chính, thường xuyên rà soát kiểm soát TTHC; thực hiện đơn giản hóa, đề xuất rút ngắn thời gian giải quyết TTHC, công bố, công khai TTHC thuộc phạm vi chức năng quản lý của Sở Xây dựng.

- Công tác rà soát phải được thực hiện nghiêm túc, đảm bảo công khai, minh bạch, hiệu quả, đúng thời gian quy định, tránh hình thức.

II. NỘI DUNG THỰC HIỆN

1.  Phạm vi thựch hiện

1.1. Rà soát các TTHC thuộc phạm vi chức năng quản lý của Sở Xây dựng đã được UBND tỉnh công bố tại Quyết định số 2800/Q Đ-UBND ngày 09/11/2018 công bố danh mục thủ tục hành chính thuộc phạm vi, chức năng quản lý của Sở Xây dựng.

1.2 Rà soát các quy định của Chính phủ, của Bộ Xây dựng, các chính sách mới ban hành thuộc lĩnh vực tham mưu của ngành làm cơ sở xác định, xây dựng nội dung, quy trình thực hiện thủ tục hành chính thuộc thuộc phạm vi chức năng quản lý của Sở Xây dựng.

2. Nội dung thực hiện

2.1. Rà soát, công bố thủ tục hành chính mới ban hành, thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung thay thế.

Rà soát, trình UBND tỉnh công bố thủ tục hành chính mới ban hành : Rà soát các văn bản của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương về quy định và hướng dẫn thực hiện các chính sách liên quan đến TTHC. Trên cơ sở đó xây dựng nội dung, quy trình thực hiện TTHC thuộc phạm vi chức năng của Sở; lập hồ sơ dự thảo Tờ trình ban hành quyết định công bố và dự thảo Quyết định công bố TTHC thuộc phạm vi chức năng quản lý của Sở Xây dựng, gửi phòng Kiểm soát TTHC, Văn phòng UBND tỉnh, trình UBND tỉnh Sơn La Quyết định công bố.

Đơn vị thực hiện : Văn phòng Sở, các phòng chuyên môn, Chi cục giám định xây dựng, Thanh tra Sở Xây dựng.

Thời gian thực hiện : Thực hiện rà soát xong trước ngày 15 của tháng cuối Quý.

2.2. Rà soát, đánh giá, trình sửa đổi, bổ sung, thay thế TTHC.

- Rà soát, đánh giá các TTHC đang thực hiện, nhằm phát hiện những thủ tục giấy tờ không cần thiết, không phù hợp, để kiến nghị cơ quan, người có thẩm quyền xem xét, quyết định việc sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc hủy bỏ những quy định về TTHC rườm rà, không cần thiết, không hợp lý, không hợp pháp, không đáp ứng được các nguyên tắc về quy định TTHC theo quy định hiện hành.

- Xem xét, đề xuất điều chỉnh thời hạn giải quyết TTHC, theo hướng rút ngắn thời gian và giảm chi phí cho người dân, tổ chức khi đến giải quyết thủ tục hành chính.

Đơn vị thực hiện : Văn phòng chủ trì các phòng chuyên môn, Chi cục giám định xây dựng, Thanh tra Sở Xây dựng.

Thời gian thực hiện: Thực hiện rà soát xong trước ngày 15 của tháng cuối Quý.

2.3. Công khai, niêm yết thủ tục hành chính.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày Chủ tịch UBND tỉnh ký Quyết định công bố TTHC (mới) ; thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung, thay thế thuộc phạm vi chức năng quản lý của Sở Xây dựng (nếu có).

Đơn vị thực hiện : Văn phòng Sở thực hiện đăng tải, công bố TTHC trên Trang thông tin điện tử của Sở và niêm yết công khai tại Trụ sở làm việc của Sở và tại trung tâm hành chính công.