Kế hoạch Thực hiện công tác kiểm tra, xử lý và rà soát văn bản quy phạm pháp luật năm 2019
Ngày 28/01/2019 Sở  Xây dựng ban hành Kế hoạch số 21/KH-SXD về Thực hiện công tác kiểm tra, xử lý  và rà soát văn bản quy phạm pháp luật năm 2019

Thực hiện Kế hoạch số 32/KH-UBND ngày 25/01/2019 của UBND tỉnh Sơn La về thực hiện công tác kiểm tra, xử lý và rà soát văn bản quy phạm pháp luật năm 2019; Sở Xây dựng ban hành Kế hoạch cụ thể như sau:

1. Mục đích

- Việc kiểm tra, xử lý và rà soát văn bản được tiến hành nhằm phát hiện những nội dung trái pháp luật, chồng chéo, mâu thuẫn, hết hiệu lực hoặc không còn phù hợp của văn bản với quy định của pháp luật hiện hành, tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương để kịp thời tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ hoặc ban hành văn bản mới thay thế, đảm bảo tính hợp hiến, hợp pháp và tính thống nhất của hệ thống pháp luật, phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.

- Nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ có liên quan tới việc thực hiện các quy định của pháp luật về công tác soạn thảo, ban hành, kiểm tra, xử lý và rà soát văn bản quy phạm pháp luật.

- Xác định rõ những nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, thiết thực để nâng cao hiệu quả công tác điều hành, quản lý nhà nước lĩnh vực Xây dựng trên địa bàn tỉnh.

2. Yêu cầu

- Việc thực hiện kế hoạch kiểm tra, xử lý và rà soát văn bản đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng, nội dung, tiến độ, thời hạn thực hiện các nhiệm vụ được nêu tại Kế hoạch này.

- Các phòng chuyên môn, đơn vị thuộc Sở căn cứ chức năng, nhiệm vụ triển khai thường xuyên, liên tục các nhiệm vụ, giải pháp trong kế hoạch, gắn việc thực hiện nhiệm vụ rà soát, kiểm tra các văn bản quy phạm pháp luật với thực hiện nhiệm vụ chính trị tại cơ quan, đơn vị.

II. NHIỆM VỤ VÀ GIẢI PHÁP THỰC HIỆN

1. Công tác tự kiểm tra, xử lý văn bản QPPL

- Nội dung: Tổ chức tự kiểm tra 100% văn bản QPPL do phòng, đơn vị tham mưu cho Ban Giám đốc Sở, trình UBND tỉnh ban hành từ ngày 01/01/2019 đến 31/12/2019 nhằm kịp thời phát hiện và chủ động sửa đổi, bổ sung, khắc phục những sai xót, hạn chế, nội dung không phù hợp trong các văn bản QPPL và đề xuất cơ quan có thẩm quyền xử lý đối với các văn bản quan kiểm tra phát hiện có nội dung trái pháp luật.

- Đơn vị thực hiện: Văn phòng Sở, Thanh tra Sở; các phòng chuyên môn, đơn vị thuộc Sở.

- Thời gian thực hiện: Thường xuyên năm 2019.

2. Công tác rà soát văn bản

- Nội dung: Thực hiện rà soát thường xuyên, kịp thời các văn bản QPPL của HĐND, UBND tỉnh ban hành ngay khi có căn cứ rà soát văn bản (có văn bản pháp luật của cơ quan nhà nước cấp trên ban hành, HĐND, UBND ban hành văn bản mới, tình hình kinh tế- xã hội thay đổi…).

- Đơn vị thực hiện: Văn phòng Sở, Thanh tra Sở; các phòng chuyên môn, đơn vị thuộc Sở rà soát các văn bản QPPL do phòng, đơn vị tham mưu cho Ban Giám đốc Sở trình HĐND, UBND tỉnh ban hành có nội dung điều chỉnh những vấn đề, thuộc chức năng, nhiệm vụ quản lý của ngành, nếu phát hiện có quy định trái pháp luật, mâu thuẫn, chồng chéo hoặc không còn phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội, kịp thời đề xuất, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền đình chỉ thi hành, ngưng hiệu lực, bãi bỏ, sửa đổi, bổ sung, ban hành văn bản mới phù hợp với quy định của pháp luật;

- Thời gian thực hiện: Thường xuyên trong năm 2019.

III. KINH PHÍ BẢO ĐẢM CHO CÔNG TÁC KIỂM TRA, XỬ LÝ VÀ RÀ SOÁT VĂN BẢN QPPL

Bộ phận Kế toán nghiên cứu, tham mưu cho Ban Giám đốc Sở triển khai theo Thông tư liên tịch số 12/2011/TTLT-BTC-BTP ngày 17/8/2011 của liên bộ: Tài chính - Tư pháp quy định việc lập dự toán, quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí bảo đảm cho công tác kiểm tra, xử lý, rà soát, hệ thống hóa văn bản QPPL; Nghị quyết số 12/2011/NQ-HĐND ngày 12/12/2011 của HĐND tỉnh quy định mức chi có tính chất đặc thù bảo đảm cho công tác kiểm tra, xử lý, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh Sơn La.

1. Văn phòng Sở:

Chủ trì, theo dõi, kiểm tra, giám sát, tổng hợp kết quả thực hiện công tác kiểm tra, xử lý, rà soát văn bản QPPL; đôn đốc các phòng chuyên môn, đơn vị triển khai thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ tại Kế hoạch này.

2. Các phòng chuyên môn, đơn vị

Các phòng chuyên môn, đơn vị thuộc Sở nghiêm túc triển khai thực hiện các nhiệm vụ tại kế hoạch này; phối hợp với Văn phòng Sở thực hiện công tác kiểm tra, rà soát văn bản QPPL.

21-KH-SXDsigned 2019.pdf