Kế hoạch Về việc kiểm tra công tác cải cách hành chính năm 2019
Ngày 21/01/2019 Sở Xây dựng ban hành kế hoạch số 14/KH-SXD  Về việc kiểm tra công tác cải cách hành chính năm 2019

Căn cứ Quyết định số 53/QĐ-UBND ngày 07/01/2019 của UBND tỉnh về việc ban hành Kế hoạch kiểm tra công tác cải cách hành chính năm 2019,

Sở Xây dựng ban hành kế hoạch cụ thể như sau:

I. MỤC ĐÍCH,  YÊU CẦU

1. Mục đích

- Đánh giá chính xác kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác cải cách hành chính năm 2019, chỉ ra những mặt còn hạn chế, tồn tại, kịp thời điều chỉnh, đề xuất biện pháp, giải pháp để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ công tác cải cách hành chính những năm tiếp theo;

- Nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức các phòng chuyên môn, đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính;

- Thông qua kiểm tra kịp thời ghi nhận những kết quả đạt được; kịp thời biểu dương những cá nhân, tập thể thực hiện tốt và có đổi mới trong công tác cải cách hành chính; đồng thời, chấn chỉnh, phê bình những phòng, đơn vị chưa chủ động, tích cực trong việc thực hiện nhiệm vụ công tác cải cách hành chính năm 2019.

- Thu thập thông tin phục vụ cho việc đánh giá, xác định Chỉ số cải cách hành chính năm 2019 của Sở xây dựng.

2. Yêu cầu

- Bảo đảm chặt chẽ, đúng quy định; quá trình kiểm tra không làm ảnh hưởng đến hoạt động thường xuyên của đơn vị.

- Kiểm tra đúng trọng tâm, trọng điểm, tuân thủ quy định của pháp luật. Hồ sơ kiểm tra phải được lập đầy đủ và lưu trữ theo đúng quy định.

- Nội dung kiểm tra bám vào các nội dung cải cách hành chính của Sở, Tỉnh. Hồ sơ kiểm tra phải được lập đẩy đủ và lưu trữ theo đúng quy định.

- Những kiến nghị của Đoàn kiểm tra phải được các phòng, đơn vị thực hiện nghiêm túc và có báo cáo kết quả khắc phục.

II. NỘI DUNG KIỂM TRA

1. Đối tượng kiểm tra:

- Phòng Quản lý Xây dựng;

- Chi cục giám định xây dựng;

- Phòng Kinh tế xây dựng, hạ tầng kỹ thuật;

- Phòng Quy hoạch kiến trúc.

2. Nội dung kiểm tra

- Việc thực hiện Kế hoạch cải cách hành chính năm 2019 của Sở Xây dựng, trong đó tập trung vào các nội dung:

+ Sự chủ động, tích cực, nghiêm túc trong công tác chỉ đạo, điều hành về cải cách hành chính;

+ Việc thực hiện các nhiệm vụ, quy định về cải cách thể chế; cải cách thủ tục hành chính;

+ Việc thực hiện các nhiệm vụ, các quy định về tổ chức bộ máy của phòng, đơn vị;

+ Việc thực hiện các nhiệm vụ, quy định về xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ công chức, viên chức, đảm bảo cơ cấu công chức theo vị trí việc làm;

+ Việc thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu về cải cách tài chính công và hiện đại hóa hành chính.

- Việc thực hiện kế hoạch lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI) năm 2019 của Sở Xây dựng, Tỉnh.

- Việc thực hiện Chỉ thị số 26/CT-TTg ngày 05/9/2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong các cơ quan hành chính nhà nước các cấp; Chỉ thị số 25-CT/TU ngày 18.12/2013 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về nêu cao trách nhiệm và chấn chỉnh tác phong của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, Chỉ thị số 09/CT-UBND ngày 23/5/2017 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về đẩy mạnh cải cách hành chính và tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong hoạt động công vụ, công chức;

- Các nội dung khác có liên quan đến công tác cải cách hành chính.

3. Thời kỳ kiểm tra: Từ ngày 01/01/2019 đến thời điểm kiểm tra.

4. Phương pháp kiểm tra

4.1. Tự kiểm tra: Các phòng, đơn vị: tự tiến hành kiểm tra đối với đơn vị mình và đơn vị cấp dưới, xây dựng báo cáo (theo Đề cương ban hành kèm theo Kế hoạch này), gửi Văn phòng Sở (trước ngày 01/10/2019).

4.2. Kiểm tra trực tiếp (đối với các cơ quan, đơn vị là đối tượng được kiểm tra trực tiếp).

- Đoàn kiểm tra sẽ gửi văn bản đến phòng, đơn vị trước 10 ngày về thành phần, thời gian kiểm tra tại đơn vị;

- Nghiên cứu hồ sơ, tài liệu liên quan đến nội dung kiểm tra;

- Thông qua biên bản kiểm tra và ban hành Kết luận về kết quả kiểm tra.

5. Thời gian kiểm tra

Từ ngày quý II năm 2019 đến hết ngày 30/10/2019. Thời gian làm việc: Không quá 3 ngày làm việc đối với mỗi đơn vị.

III. THÀNH PHẦN THAM GIA ĐOÀN KIỂM TRA

1. Thành phần đoàn kiểm tra

- Đồng chí Phó Giám đốc Sở phụ trách CCHC;

- Chánh Văn phòng Sở;

- Phó Chánh Văn phòng Sở;

- Chánh Thanh tra Sở;

- Chủ tịch Công đoàn cơ sở Sở Xây dựng;

- Chuyên viên Văn phòng Sở (phụ trách công tác tổ chức cán bộ, cán bộ phụ trách ISO; cán bộ phụ trách công nghệ thông tin; bộ phận Một cửa…)

- Có thể mời thêm lãnh đạo một số phòng, đơn vị có liên quan để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ nếu cần thiết.

2. Trách nhiệm của Đoàn Kiểm tra

- Triển khai các hoạt động kiểm tra theo nội dung, đối tượng, thời gian, phương pháp được nêu trong Kế hoạch này;

- Các thành viên Đoàn Kiểm tra: có trách nhiệm chấp hành sự phân công của Trưởng Đoàn; tham dự đầy đủ các buổi làm việc tại cơ quan, đơn vị;

- Báo cáo kết quả với Giám đốc Sở theo quy định. Hoàn thiện báo cáo kết quả kiểm tra, gửi Sở Nội vụ trước ngày 01/10/2019.

1. Văn phòng Sở

- Xây dựng lịch kiểm tra để thông báo đến các phòng chuyên môn, đơn vị được kiểm tra và tổ chức thực hiện công tác kiểm tra theo kế hoạch;

- Kết thúc đợt kiểm tra tổng hợp báo cáo Giám đốc Sở, tham mưu ban hành các văn bản để chấn chỉnh những tập thể, cá nhân chưa chủ động, tích cực trong việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ công tác cải cách hành chính, đề xuất kiến nghị biện pháp xử lý đối với các sai phạm của cá nhân, đơn vị; đồng thời, đề xuất khen thưởng đối với các cá nhân, tập thể thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao trong lĩnh vực cải cách hành chính.

2. Các phòng chuyên môn, đơn vị được kiểm tra

- Xây dựng báo cáo tự kiểm tra theo các nội dung yêu cầu; gửi Tổ Công tác qua Văn phòng Sở trước ngày kiểm tra 03 ngày.

- Báo cáo, cung cấp kịp thời, đầy đủ các thông tin, tài liệu, nội dung theo yêu cầu của Đoàn Kiểm tra.

- Tạo điều kiện thuận lợi để Đoàn Kiểm tra thực hiện nhiệm vụ tại phòng, đơn vị.