Thực hiện cải chính trên báo chí

Ngày 28/02/2024, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sơn La ghi nhận thông tin phản ánh trên mạng xã hội: Sau vụ khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn (Vĩnh Phúc), mạng xã hội loan tin Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn đã từng bị báo nêu nợ 12.000 tỷ, vẫn đăng ký và trúng thầu Dự án Khu đô thị mới đầu tuyến tránh Quốc lộ 6, TP. Sơn La, tỉnh Sơn La.

Sự việc trên đang gây xôn xao dư luận, ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan quản lý nhà nước tỉnh Sơn La cũng như Nhà đầu tư đang triển khai Dự án Khu đô thị mới đầu tuyến tránh Quốc lộ 6, TP. Sơn La.

Thực hiện chức năng quản lý nhà nước về báo chí và mạng xã hội trên địa bàn, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sơn La xác định căn cứ phát sinh dư luận nêu trên là từ 03 bài báo đăng trên Tạp chí điện tử Tài chính doanh nghiệp và Báo Đấu thầu có nội dung sai sự thật:

- Tạp chí điện tử Tài chính doanh nghiệp có tên miền taichinhdoanhnghiep.net.vn, cơ quan chủ quản là Hội Tư vấn Thuế Việt Nam, đăng tải bài viết: Tập đoàn Phúc Sơn: Đang bị đòi gần 12.000 tỷ lại muốn làm dự án hơn 830 tỷ ở Sơn La (ngày 12/10/2022) tại đường dẫn https://taichinhdoanhnghiep.net.vn/tap-doan-phuc-son-dang-bi-doi-gan-12000-tylai-muon-lam-du-an-hon-830-ty-o-son-la-d33299.html. Trong bài viết có đưa nội dung: “Liên quan đến kế hoạch triển khai dự án mới, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Sơn La vừa công khai kết quả đánh giá hồ sơ năng lực, kinh nghiệm của nhà đầu tư đăng ký thực hiện Dự án Khu đô thị mới đầu tuyến tránh Quốc lộ 6, TP. Sơn La, tỉnh Sơn La. Dự án có sơ bộ tổng chi phí thực hiện 831,62 tỷ đồng, sẽ đáp ứng nhu cầu chỗ ở cho khoảng 3.700 người. Hai nhà đầu tư nộp hồ sơ đăng ký thực hiện Dự án là Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn (Vĩnh Phúc) và Công ty CP Đầu tư - Tư vấn thiết kế Á Châu (Hà Nội). Với sự tham gia của 2 nhà đầu tư, Dự án sẽ được tổ chức đấu thầu để lựa chọn nhà đầu tư.”

- Báo Đấu thầu có tên miền baodauthau.vn, cơ quan chủ quản là Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đăng tải 02 bài viết: Sơn La: 2 nhà đầu tư quan tâm dự án khu đô thị hơn 831 tỷ đồng (ngày 19/07/2022) tại đường dẫn https://baodauthau.vn/son-la-2- nha-dau-tu-quan-tam-du-an-khu-do-thi-hon-831-ty-dong-post126318.html và Hai nhà đầu tư cạnh tranh dự án khu đô thị hơn 830 tỷ đồng ở Sơn La (ngày 12/10/2022) tại đường dẫn https://baodauthau.vn/hai-nha-dau-tu-canh-tranh-du-ankhu-do-thi-hon-830-ty-dong-o-son-la-post129689.html. Trong bài viết có nêu hai nhà đầu tư nộp hồ sơ đăng ký thực hiện Dự án Khu đô thị mới đầu tuyến tránh Quốc lộ 6, TP. Sơn La, tỉnh Sơn La Dự án là Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn (Vĩnh Phúc) và Công ty CP Đầu tư - Tư vấn thiết kế Á Châu (Hà Nội).

Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Sơn La đã phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư; Sở Xây dựng tỉnh Sơn La để xác minh thông tin nêu trên của quý báo và tạp chí. Tại Quyết định số 2087/QĐ-UBND ngày 06/10/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La về việc phê duyệt kết quả đánh giá sơ bộ năng lực, kinh nghiệm và hình thức tổ chức thực hiện dự án Khu đô thị mới đầu tuyến tránh Quốc lộ 6, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La. Trong đó, nội dung xác nhận các nhà đầu tư đã tham gia đăng ký (đáp ứng và không đáp ứng) đều không có tên Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn (Vĩnh Phúc) như quý báo và tạp chí đã nêu.

Như vậy, đủ cơ sở pháp lý để khẳng định: Thông tin Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn (Vĩnh Phúc) là nhà đầu tư đã đăng ký và đang thực hiện Dự án Khu đô thị mới đầu tuyến tránh Quốc lộ 6, TP. Sơn La, tỉnh Sơn La là hoàn toàn sai sự thật.

Từ cơ sở nêu trên, Sở Thông tin và Truyền thông Sơn La kính đề nghị: Tạp chí điện tử Tài chính doanh nghiệp và Báo Đấu thầu thực hiện cải chính trên báo chí theo quy định tại Điều 42 của Luật Báo chí năm 2016.