Sở Xây dựng tổ chức tổng kết năm 2023, phương hướng nhiệm vụ năm 2024

Ngày 12/01/2024, Sở Xây dựng Sơn La đã tổ chức tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2024. Năm 2023, Sở Xây dựng đã tập trung triển khai đồng bộ, có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp đã đề ra, đạt được một số thành tích nổi bật:

1. Tổ chức thẩm định các dự án có quy mô lớn, kỹ thuật phức tạp, có tính chất thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương như: (1) Dự án bệnh viện Đa khoa huyện Vân Hồ với tổng mức đầu tư 261,789 tỷ đồng; (2) Dự án Đầu tư phát triển khu du lịch quốc gia Mộc Châu với tổng mức đầu tư 300 tỷ đồng; (3) Dự án Đường trục chính nội thị huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La với tổng mức đầu tư 198 tỷ đồng; (4) Dự án Kè chống sạt lở khu Trung tâm hành chính huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La với tổng mức đầu tư 110 tỷ đồng; (5) Dự án Trụ sở làm việc Thành uỷ, HĐND, UBND thành phố Sơn La với tổng mức đầu tư 169 tỷ đồng; (6) Dự án Tổ hợp trang trại sinh thái-bò sữa công nghệ cao Mộc Châu với tổng mức đầu tư 700 tỷ đồng; (7) Khu sinh thái nghỉ dưỡng Mặt trời mọc với tổng mức đầu tư 98,018 tỷ đồng (8) Dự án nhà máy chế biến Nhà máy chế biến cà phê Sơn La với tổng mức đầu tư 56,0 tỷ đồng.

2. Tỷ lệ đô thị hóa năm 2023 đạt khoảng 17,89% (vượt so với chỉ tiêu đề ra là 15,79%): Sở Xây dựng quản lý công tác quản lý phát triển đô thị theo quy hoạch, định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và Chương trình phát triển đô thị của tỉnh đến năm 2020, định hướng đến năm 2025; chủ động, tích cực hướng dẫn, phối hợp với UBND các huyện, thành phố triển khai lập Chương trình phát triển của từng đô thị theo quy định (Chương trình phát triển đô thị thành phố Sơn La; đô thị thị trấn Sông Mã; đô thị thị trấn Phù Yên; đô thị thị trấn Thuận Châu; đô thị Mộc Châu,…); hướng dẫn UBND các huyện, thành phố các nội dung liên quan đến việc thành lập, mở rộng và nâng cấp đô thị; triển khai các nhiệm vụ của Sở trong Ban Chỉ đạo 251 về phát triển thành phố Sơn La theo định hướng đô thị loại I, Ban Chỉ đạo 501 về xây dựng huyện Mộc Châu trở thành thị xã và phối hợp thực hiện các nhiệm vụ liên quan. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh hiện có 11 đô thị (trong đó có 01 đô thị loại II, 02 đô thị loại IV, 08 đô thị loại V). Tỷ lệ đô thị hóa năm 2023 đạt khoảng 17,89% (vượt so với chỉ tiêu đề ra là 15,79%).

3. Tỉnh Sơn La chủ động trong công tác quy hoạch xây dựng, làm cơ sở tích hợp vào quy hoạch tỉnh đảm bảo chất lượng, tiến độ, trong đó đã triển khai lập, phủ kín các đồ án quy hoạch vùng liên huyện (Quy hoạch vùng dọc Quốc lộ 6; Quy hoạch vùng dọc lòng hồ Sông Đà; Quy hoạch vùng cao, biên giới); hoàn thành công tác rà soát, điều chỉnh 04/07 đô thị trong giai đoạn 2021-2025 (gồm: Thị trấn Sông Mã, huyện Sông Mã; thị trấn Thuận Châu, huyện Thuận Châu; thị trấn Sốp Cộp, huyện Sốp Cộp và đô thị Vân Hồ); đang triển khai rà soát, điều chỉnh 03/07 đô thị (đô thị: Mộc Châu, Phù Yên, Yên Châu); hoàn thành công tác lập quy hoạch, phủ kín 100% các đồ án quy hoạch phân khu đô thị trên diện tích quy hoạch chung; tỷ lệ phủ kín quy hoạch chi tiết cũng được gia tăng đáng kể. Các đồ án quy hoạch khu chức năng cũng được quan tâm, triển khai nhằm thu hút đầu tư, phát huy tiềm năng, thế mạnh của tỉnh về điều kiện tự nhiên, văn hoá, sản xuất nông nghiệp để phát triển du lịch, phát triển công nghiệp chế biến nông sản, ứng dụng công nghệ cao; trong đó nổi bật là Quy hoạch chung khu du lịch quốc gia Mộc Châu và các đồ án quy hoạch phân khu du lịch, phân khu công nghiệp (khu công nghiệp Vân Hồ) trong khu du lịch theo định hướng quy hoạch chung và một số khu vực khác trên địa bàn tỉnh (khu du lịch đèo Phạ Đin, huyện Thuận Châu; khu công nghiệp Mai Sơn, huyện Mai Sơn;...).

Các đồ án này đều được lập trước hoặc đồng thời với đồ án quy hoạch tỉnh để đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất, trên nguyên tắc quy hoạch cấp dưới phù hợp với quy hoạch cấp trên, tạo điều kiện thuận lợi, tăng tính chủ động cho cơ quan tổ chức lập quy hoạch tỉnh trong quá trình tích hợp, rút ngắn đáng kể thời gian lập quy hoạch.

Bên cạnh các đồ án đã hoàn thành, tỉnh Sơn La đang tổ chức lập Quy hoạch xây dựng vùng huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 nhằm từng bước bổ sung, hệ thống hoá các cấp độ quy hoạch trên địa bàn tỉnh theo quy định của pháp luật; tổ chức lập quy hoạch chung đô thị mới Ngọc Chiến, huyện Mường La làm cơ sở xây dựng, phát triển xã Ngọc Chiến, huyện Mường La thành đô thị loại V trong giai đoạn 2026- 2030 và định hướng đến năm 2045; triển khai lập quy hoạch xây dựng khu chức năng có tiềm năng phát triển du lịch, dịch vụ, văn hoá,... trên địa bàn tỉnh (như: Khu du lịch Tà Xùa; Khu du lịch lòng hồ thủy điện Sơn La địa phận huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La;...).

Thông qua hội nghị tổng kết đã đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ ngành Xây dựng năm 2023; phân tích những hạn chế, tồn tại, những khó khăn, vướng mắc và đề xuất nhiệm vụ, giải pháp thực hiện năm 2024; kịp thời động viên, biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm 2023 và phát động thi đua năm 2024./.

Chuyên viên Văn phòng Sở Xây dựng - Tòng Việt Linh

Một số hình ảnh tại hội nghị: