Ngày 25/8/2021, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2031/QĐ-UBND tỉnh về việc phê duyệt đồ án Quy hoạch phân khu Khu vực vảo tồn hệ sinh thái nông nghiệp đặc trưng huyện Mộc Châu

1. Mục tiêu quy hoạch

- Cụ thể hóa Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Mộc Châu, tỉnh Sơn La đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 128/QĐ-TTg ngày 25/01/2019 và Quy hoạch chung xây dựng đô thị Mộc Châu, tỉnh Sơn La đến năm 2030 đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 889/QĐ-UBND ngày 18/4/2019.

- Bảo tồn và phát huy giá trị hệ sinh thái nông nghiệp đặc trưng của khu vực đồi chè, đồng cỏ trong đô thị du lịch Mộc Châu, phát triển vùng nguyên liệu gắn với phát triển du lịch sinh thái.

- Làm căn cứ lập quy hoạch chi tiết, dự án đầu tư xây dựng và là cơ sở pháp lý để các cơ quan, chính quyền địa phương tổ chức quản lý quy hoạch, đất đai, trật xây dựng đô thị theo quy hoạch được duyệt và quy định của pháp luật.

2. Phạm vi, ranh giới và quy mô lập quy hoạch

2.1. Vị trí, ranh giới lập quy hoạch

Khu vực lập Quy hoạch phân khu Khu bảo tồn hệ sinh thái nông nghiệp đặc trưng, huyện Mộc Châu nằm phía Đông Nam huyện Mộc Châu (thuộc địa giới hành chính Thị trấn Nông Trường), ranh giới được xác định như sau:

- Phía Đông: Giáp ranh giới quy hoạch Khu trung tâm du lịch trọng điểm, khu du lịch quốc gia Mộc Châu;

- Phía Tây: Giáp ranh giới với quy hoạch các khu chức năng thuộc Quy hoạch chung đô thị Mộc Châu;

- Phía Nam: Giáp dãy núi cao thuộc bản Pá Phách, huyện Mộc Châu;

- Phía Bắc: Giáp khu núi cao.

2.2. Quy mô lập quy hoạch

- Quy mô nghiên cứu: Khoảng 2000 ha; quy mô lập quy hoạch: Khoảng 1.572 ha.

- Quy mô dân số: Khoảng 14.000 người.

3. Tính chất, chức năng

- Là khu vực đặc trưng tiêu biểu gắn với bảo tồn hệ sinh thái đặc trưng như đồng cỏ, đồi chè;

- Là Khu du lịch nông trại cửa ngõ của Mộc Châu với kiến trúc cảnh quan và công nghệ thân thiện với môi trường, sinh thái, hình thành điểm du lịch nông trại trải nghiệm hấp dẫn;

- Khu công nghiệp sản xuất, chế biến gắn với phát triển du lịch, dịch vụ, thực hiện trên cơ sở ứng dụng công nghệ hiện đại, tiên tiến, chủ động tham gia “Cách mạng công nghiệp lần thứ tư”.