Kế hoạch Thực hiện Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2019
Ngày 03/01/2019 Sở Xây dựng ban hành kế hoạch số 03/KH-SXD về Thực hiện Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2019

Thực hiện Chỉ thị số 16/CT-UBND ngày 07/12/2018 của UBND tỉnh về việc đẩy mạnh thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí năm 2019.

Sở Xây dựng ban hành kế hoạch thực hiện như sau:

I.    MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1.     Mục đích

- Tổ chức thực hiện hiệu quả Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (THTKCLP); các Nghị Quyết trung ương số 18/NQ-TW ngày 25/10/2017, số 19/NQ-TW ngày 25/10/2017 BCH Trung ương khóa XII; Quyết định số 2544/QĐ-TTg ngày 30/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ; Quyết định số 563/QĐ-UBND ngày 15/3/2017 của UBND tỉnh về Ban hành Chương trình THTKCLP tỉnh Sơn La giai đoạn 2017-2020.

- Kết hợp chặt chẽ tích cực phòng ngừa, chủ động phát hiện và kiên quyết xử lý nghiêm minh, kịp thời những hành vi vi phạm; đề ra nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm thực hiện một cách hiệu quả, phù hợp và thiết thực.

2.     Yêu cầu

Tuyên truyền, phổ biến sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân về nội dung Luật THTKCLP , các Nghị Quyết trung ương, của tỉnh về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác THTKCLP.

Thực hiện công tác THTKCLP với phương châm kiên quyết, kiên trì, liên tục, phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và toàn dân.

Các đơn vị trực thuộc Sở, các phòng chuyên môn xây dựng kế hoạch thực hiện công tác THTKCLP tại đơn vị, nội dung phù hợp với các chương trình hành động theo chức năng nhiệm vụ quản lý chuyên ngành;  thường xuyên theo  dõi, đôn đốc kiểm tra việc thực hiện các quy định pháp luật về THTKCLP.

II. NỘI DUNG THỰC HIỆN

1. Công tác quán triệt, tuyên truyền các quy định pháp luật về THTKCLP

- Thực hiện hiệu quả công tác quán triệt, tuyên truyền chủ trương, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về THTKCLP; đa dạng hình thức quán triệt phổ biến. Một số nội dung trọng tâm phổ biến tuyên truyền là Luật THTKCLP; Nghị Quyết trung ương  khóa XII; Chỉ thị số 50-CT/TW ngày 07.12.2015 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát hiện, xử lý các vụ việc tham nhũng, lãng phí; Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15.5.2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và các văn bản chỉ đạo của cấp trên về THTKCLP.

- Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm đối với những trường hợp sai phạm; kịp thời đề xuất các cuộc thanh tra đột xuất khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật, nhất là các vụ việc có dấu hiệu vi phạm trong thực hiện các dự án đầu tư kém hiệu quả gây thất thoát tài sản nhà nước, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

2. Tăng cường công tác THTKCLP trong quản lý ngân sách NN

- Đẩy mạnh THTKCLP trong sử dụng NSNN, tăng cường kiểm tra, giám sát, công khai, minh bạch việc sử dụng NSNN ; Thực hiện nghiêm việc phân bổ dự toán, triệt để tiết kiệm, sử dụng đảm bảo tiết kiệm hiệu quả NSNN.

- Hạn chế các cuộc họp không cần thiết thực hiện lồng ghép các nội dung, công việc cần xử lý ; gảm tối đa việc tổ chức lễ hội. Phấn đấu tiết hiệm tối thiểu 10% dự toán kinh phí chi hội nghị, tiếp khách, hội thảo, tọa đàm, họp, chi tiếp khách, khánh tiết, tổ chức lễ hội, lễ kỷ niệm, sử dụng xăng xe, điện nước, văn phòng phẩm, sách , báo tạp chí ; Hạn chế bố trí kinh phí đi nghiên cứu, khảo sát nước ngoài, tiết kiệm tối thiểu 10% dự toán kinh phí chi đoàn ra, đoàn vào.

3. Kiểm soát chặt chẽ, có hiệu quả chi đầu tư xây dựng cơ bản từ NSNN và kinh phí thực hiện chương trình đào tạo quốc gia.

Thực hiện nghiêm Luật đầu tư công; Tổ chức triển khai có hiệu quả Kế hoạch đầu tư công năm 2019, tránh thất thoát, lãng phí nguồn lực của nhà nước.

4. Quản lý và sử dụng đất đai, trụ sở làm việc, tài sản công

- Thực hiện nghiêm Luật quản lý và sử dụng tài sản công năm 2017 ; Quyết định số 50/2017/QĐ-TTg ngày 31/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ ; Thông tư số 144/2017/TT-BTC ngày 29/12/2017 của Bộ Tài chính ; Thông tư số 45/2018/TT-BTC ngày 07/5/2018 của Bộ Tài chính ; Nghị quyết số 72/2018/NQ-HĐND ngày 04/4/2018 của HĐND tỉnh

- Tổ chức thực hiện nghiêm Luật NS, Luật Kế toán, Luật Quản lý, sử dụng tài sản công; tổ chức rà soát, đối chiếu tài chính, tài sản, đất đai theo hướng dẫn tại Công văn số 2418/UBND –TH ngày 18/7/2018 của UBND tỉnh, đảm bảo công khai, minh bạch phòng ngừa sai phạm, tránh thất thoát tài sản nhà nước ; xây dựng quy trình quản lý tài sản, đất đai đảm bảo chặt chẽ, chi tiết, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả, đúng tiêu chuẩn, định mức theo quy định.

- Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc quản lý và sử dụng thực hiện trụ sở cơ quan, đơn vị, kịp thời phát hiện và sử lý sai phạm.

5. Thực hiện THTKCLP trong một số nhiệm vụ khác

- Đẩy mạnh triển khai thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW, số 19-NQ/TW ngày25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương, tiếp tục thực hiện chính sách tinh giản biên chế, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức viên chức cơ cấu hợp lý số lượng phù hợp. Nâng cao năng lực.kỷ luật, đạo đức, thái độ thực thi pháp luật, trách nhiệm của đứng đầu cơ quan đơn vị.

- Thực hiện tiết kiệm điện năng phấn đấu giảm tối thiểu 18% chi phí sử dụng điện so với thực hiện năm 2018 về sản lượng tiêu thụ và giá trị thanh toán.