Kế hoạch Thực hiện công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật năm 2019
Ngày 28/01/2019 Sở Xây dựng ban hành Kế hoạch số 20/KH-SXD về Thực hiện công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật năm 2019

Thực hiện Kế hoạch số 37/KH-UBND ngày 25/01/2019 của UBND tỉnh Sơn La về việc Ban hành Kế hoạch thực hiện công tác theo dõi thi hành pháp luật năm 2019, Sở Xây dựng ban hành Kế hoạch cụ thể như sau:

1. Mục đích

- Nâng cao nhận thức, ý thức tuân thủ pháp luật của toàn thể công chức, viên chức, người lao động về tầm quan trọng của công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật, từng bước đưa công tác này đi vào nề nếp, góp phần tích cực vào công tác quản lý Nhà nước thuộc lĩnh vực Xây dựng trên địa bàn tỉnh Sơn La.

- Xem xét, đánh giá chính xác thực trạng tình hình thi hành pháp luật của cơ quan, tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh Sơn La, trên cơ sở kết quả theo dõi thi hành pháp luật, kịp thời phát hiện những khó khăn, vướng mắc, bất cập, hạn chế trong việc thi hành pháp luật, đề xuât những giải pháp cụ thể nhằm góp phần nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật; kiến nghị sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các quy định của pháp luật về theo dõi thi hành pháp luật, kiến nghị xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và các biện pháp nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật trên địa bàn tỉnh.

2. Yêu cầu:

- Thực hiện đầy đủ các nội dung theo dõi tình hình thi hành pháp luật được quy định tại Nghị định số 59/2012/NĐ-CP ngày 23/7/2012 của Chính phủ về theo dõi tình hình thi hành pháp luật; Thông tư số 14/2014/TT-BTP ngày 15/5/2014 của Bộ Tư pháp quy định chi tiết thi hành Nghị định số 59/2012/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư số 10/2015/TT-BTP ngày 31/8/2015 của Bộ Tư pháp quy định về chế độ báo cáo trong quản lý công tác thi hành pháp luật, xử lý vi phạm hành chính, theo dõi thi hành pháp luật; Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hôi và dự toán ngân sách nhà nước năm 2019.

- Xác định cụ thể nội dung công việc, thời gian hoàn thành và trách nhiệm của các phòng, đơn vị trong triển khai thực hiện công việc được giao. Đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ giữa các phòng, đơn vị trong quá trình theo dõi tình hình thi hành pháp luật, đảm bảo thực chất, tránh hình thức.

II. NHIỆM VỤ CỤ TH

1. Triển khai công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật

Phổ biến, quán triệt, tập huấn các văn bản quy phạm pháp luật quy định về công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật

- Nội dung: Phổ biến, quán triệt Nghị định số 59/2012/NĐ-CP; Thông tư số 14/2014/TT-BTP; Thông tư số 10/2015/TT-BTP và các văn bản quy định về công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật cho công chức, viên chức, người lao động để nâng cao nhận thức về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật. Cử công chức, viên chức tham gia các lớp tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ về công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật cho cán bộ làm công tác pháp chế tại cơ quan, đơn vị và các cán bộ được phân công theo dõi tình hình thi hành pháp luật để thực hiện kịp thời, đầy đủ, chính xác các nội dung yêu cầu của công tác này.

- Đơn vị chủ trì: Văn phòng Sở.

- Đơn vị phối hợp: Thanh tra Sở, các phòng chuyên môn, Chi cục.

- Thời gian thực hiện: Thường xuyên năm 2019.

2. Các hoạt động theo dõi tình hình thi hành pháp luật

2.1. Triển khai thi hành Luật

- Nội dung: Tổ chức triển khai thi hành Luật Quy hoạch số 21/2017/QH14 được Quốc hội khóa XIV thông qua ngày 24/11/2017.

- Đơn vị chủ trì: Văn phòng Sở phối hợp báo cáo khi có yêu cầu.

- Đơn vị phối hợp: Thanh tra Sở, các phòng chuyên môn, Chi cục.

2.2. Điều tra, khảo sát tình hình thi hành pháp luật

- Nội dung: Thực hiện điều tra, khảo sát tình hình thi hành pháp luật đối với các lĩnh vực do ngành quản lý lựa chọn; lĩnh vực, nội dung, vấn đề khi được cơ quan có thẩm quyền giao;

- Đơn vị chủ trì: Văn phòng Sở, Thanh tra Sở, các phòng chuyên môn, Chi cục tham mưu nội dung điều tra, khảo sát thuộc chức năng, nhiệm vụ của đơn vị quản lý.

- Đơn vị phối hợp: Sở Tư pháp, Phòng Tư pháp các huyện, thành phố.

- Thời gian: Năm 2019.

2.3. Thu thập, xử lý thông tin về tình hình thi hành pháp luật

- Nội dung: Tiếp nhận, thu thập, phân loại phản ánh, kiến nghị của các cá nhân, cơ quan, tổ chức và phương tiện thông tin đại chúng về tình hình thi hành pháp luật đối với các lĩnh vực, nội dung, vấn đề thuộc chức năng quản lý của ngành; xem xét, nghiên cứu, kiểm tra lại phản ánh, kiến nghị; xử lý hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý thông tin được phản ánh;

- Đơn vị chủ trì: Văn phòng Sở, Thanh tra Sở, các phòng chuyên môn, Chi cục tham mưu nội dung xử lý thông tin về tình hình thi hành pháp luật thuộc chức năng, nhiệm vụ của phòng, đơn vị quản lý.

- Thời gian thực hiện: Năm 2019.

2.4. Theo dõi, đánh giá chung về tình hình thi hành pháp luật

- Nội dung: Theo dõi, đánh giá việc thi hành pháp luật, hoạt động kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật, kiểm soát thủ tục hành chính; báo cáo về tình hình thi hành pháp luật;

- Đơn vị chủ trì: Văn phòng Sở

- Đơn vị phối hợp: Thanh tra Sở, các phòng chuyên môn, Chi cục tham mưu theo dõi, đánh giá chung về tình hình thi hành pháp luật thuộc chức năng, nhiệm vụ của phòng, đơn vị quản lý.