Kế hoạch Thực hiện công tác Giám định tư pháp ngành Xây dựng năm 2018
Ngày 18/01/2018 Sở Xây dựng ban hành Kế hoạch số 10/KH-SXD về Thực hiện công tác Giám định tư pháp ngành Xây dựng năm 2018

Thực hiện Kế hoạch số 224/KH-UBND ngày 31/12/2017 của UBND tỉnh Sơn La Thực hiện công tác giám định tư pháp năm 2018 trên địa bàn tỉnh Sơn La, Sở Xây dựng Sơn La ban hành Kế hoạch thực hiện công tác Giám định tư pháp (GĐTP) năm 2018, với các nội dung cụ thể sau:

1. Mục đích

- Tiếp tục tuyên truyền, phổ biến, quán triệt Luật Giám định tư pháp, Đề án 258 và các văn bản hướng dẫn thi hành đến cán bộ, công chức, viên chức Sở Xây dựng Sơn La về vị trí, vai trò của công tác GĐTP nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của mỗi người trong công tác GĐTP;

- Bảo đảm sự thống nhất trong chỉ đạo, điều hành và chủ động trong công tác phối hợp giữa các cấp, các ngành, các cơ quan, tổ chức có liên quan; tăng cường công tác quản lý Nhà nước về GĐTP; nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động GĐTP nhằm đáp ứng yêu cầu của đời sống xã hội, công tác tư pháp và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.

2. Yêu cầu

- Xác định rõ nội dung, thời gian hoàn thành và trách nhiệm của các phòng chuyên môn, đơn vị và các cá nhân thuộc Sở xây dựng trong việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao;

- Tiếp tục củng cố, phát triển đội ngũ Người giám định tư pháp cả về số lượng, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ, kiến thức pháp luật cần thiết phục vụ cho công tác GĐTP;

- Đảm bảo kinh phí hoạt động, mua sắm máy móc, thiết bị, phương tiện và cơ sở vật chất khác phục vụ công tác GĐTP trên địa bàn tỉnh.

II. NHIỆM VỤ

1. Công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các văn bản pháp luật về Giám định tư pháp

1.1. Tuyên truyền, phổ biến, quán triệt và thực hiện có hiệu quả các nội dung của Luật Giám định tư pháp, Quyết định số 258/QĐ-TTg ngày 11/02/2010 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án số 258; Quyết định số 01/2014/QĐ-TTg ngày 01/01/2014 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ bồi dưỡng giám định tư pháp và các văn bản hướng dẫn thi hành.

- Cơ quan thực hiện: Văn phòng Sở; Thanh tra Sở; các phòng chuyên môn, đơn vị thuộc Sở; các Giám định viên tư pháp theo vụ việc.

- Thời gian thực hiện: Trong năm 2018.

1.2. Tuyên truyền, phổ biến, giới thiệu Luật Giám định tư pháp và các văn bản hướng dẫn thi hành thông qua Trang Thông tin điện tử của Sở; giờ đọc báo hàng ngày, thông qua các cuộc họp giao ban hàng tháng, hàng quý.

- Đơn vị thực hiện: Ban Biên tập Trang Thông tin điện tử Sở.

- Thời gian thực hiện: Năm 2018.

2. Củng cố, kiện toàn, nâng cao năng lực các Tổ chức Giám định tư pháp, người Giám định tư pháp

2.1. Nhiệm vụ: Tiếp tục củng cố, kiện toàn, nâng cao năng lực người Giám định tư pháp theo vụ việc.

2.2. Giải pháp

- Thường xuyên rà soát đội ngũ công chức, viên chức có đủ tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định để xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ GĐTP thuộc các lĩnh vực và tập huấn kiến thức pháp luật để thực hiện công tác GĐTP;

- Tiếp tục rà soát, lựa chọn những người có đủ tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định để lập hồ sơ lựa chọn những người đủ tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định để lập hồ sơ đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh bổ nhiệm Giám định viên tư pháp hoặc lập, công bố, đăng tải danh sách Người Giám định tư pháp theo vụ việc, tổ chức giám định tư pháp theo vụ việc trên cổng thông tin điện tử của Ủy bân nhân dân tỉnh và Bộ Tư pháp theo quy định.

+ Đơn vị chủ trì: Văn phòng Sở;

+ Đơn vị phối hợp: các phòng chuyên môn, đơn vị thuộc Sở;

+ Thời gian thực hiện: Năm 2018.

3. Hỗ trợ về mặt tổ chức, kinh phí, cơ sở vật chất cho Giám định tư pháp

- Căn cứ số lượng, tính chất, yêu cầu công tác giám định tư pháp, các đơn vị tham mưu cho Ban Giám đốc Sở trình xin ý kiến Ủy ban nhân dân tỉnh bố trí kinh phí hoạt động, mua sắm máy móc, thiết bị và cơ sở vật chất cần thiết khác để thực hiện công tác giám định tư pháp; bố trí lưu trữ hồ sơ công tác giám định tư pháp.

- Đơn vị thực hiện: Văn phòng Sở; Thanh tra Sở; các phòng chuyên môn, đơn vị thuộc Sở; các Giám định viên tư pháp theo vụ việc.

4. Công tác quản lý nhà nước về giám định tư pháp

4.1. Nhiệm vụ

Tăng cường quản lý Nhà nước về công tác GĐTP, thực thi pháp luật, công tác phối hợp với các cấp, các ngành, các tổ chức có liên quan trong công tác GĐTP; hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra và đánh giá việc tổ chức triển khai thực hiện Luật Giám định tư pháp, Đề án 258 trong các lĩnh vực thuộc thẩm quyền quản lý của ngành Xây dựng.

4.2. Giải pháp

Phối hợp tổ chức triển khai thực hiện tốt Luật Giám định tư pháp, Đề án 258, Quyết định số 826/QĐ-UBND ngày 14/4/2016 của UBND tỉnh ban hành Quy chế phối hợp trong quản lý Nhà nước về GĐTP trên địa bàn tỉnh.